มาทำความรู้จักกับ “ก๊อด” นักศึกษาธุรกิจค้าปลีก มรส. สุดฮอต เจ้าของตำแหน่งหนุ่มเงาะถอดรูปปี 61

ช่วงนี้อากาศประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้นร้อนระอุไปทุกพื้นที่โดยเฉพาะภาคใต้ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนที่ฮอตกว่าแดดจังหวัดสุราษฎร์ธานีก็คงหนีไม่พ้นเจ้าของตำแหน่งหนุ่มเงาะถอดรูปปี 61 คนแรกของจังหวัด “น้องก๊อด” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ซึ่งวันนี้จะพาไปพูดคุยกับเขา แต่ก่อนคุยจะขอแนะนำให้รู้จักหนุ่มผู้มากความสามารถคนนี้คร่าว ๆ ครับ

น้องก๊อด หรือ นายไชยวัฒน์ พรหมทอง นักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีก หรืออีกบทบาทหนึ่งเป็นนักศึกษาฝึกงานทวิภาคี ร้าน 7-ELEVEN โดยหลักสูตรที่น้องก๊อดกำลังศึกษาอยู่ เป็นหลักสูตรการเรียนแบบ Block Course (เรียนทฤษฎี 3 เดือน ฝึกภาคปฏิบัติ 3 เดือน) ที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีได้จัดการเรียนการสอนร่วมกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) ซึ่งการเรียนในลักษณะ Work-based Education ดังกล่าวนี้ กำลังมาแรงในยุค 4.0 เพราะผู้เรียนจะได้รับทั้งทักษะทางวิชาการและประสบการณ์ทางวิชาชีพ มีความรับผิดชอบ และมีความอดทนสู้งาน รวมทั้งจะเป็นคุณลักษณะบัณฑิตอันพึงประสงค์ของสถานประกอบการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ใช่ว่าทุกคนจะเรียนหลักสูตรนี้ได้ดี หากไม่สามารถปรับโหมดการเรียนสลับทำงานได้ ไม่สามารถจัดการกับเวลาได้ หรือไม่มีความรับผิดชอบที่มากพอ  แต่น้องก๊อด ทำได้อย่างไร มาพูดคุยกับเขากันครับ

 

แนะนำตัวโดยไม่ต้องบอกชื่อตัวเองหน่อยครับว่าเป็นใคร เรียนคณะ/มหาลัยอะไร

G: ถ้าไม่ให้บอกชื่อก็ เดือนสาขาการจัดการธุรกิจค้าปลีกปี 60 ครับ ใครๆก็รู้จัก หล่อสุดในสาขา ผมเรียนคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ครับ

อายุเท่าไหร่

G: ปีนี้เข้า 20 ปีครับ

เป็นคนจังหวัดอะไร

G: เป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราชครับ

จบจากโรงเรียนอะไรครับ

G: โรงเรียนกรุงหยันวิทยาคารครับ

งานอดิเรกทำอะไร ชอบเที่ยวที่ไหน

G: เป็นคนชอบฟังเพลงครับ ชอบเที่ยวธรรมชาติ น้ำตก ป่า ภูเขา ประมาณนี้ครับ

เป็นยังไงมายังไงถึงได้ไปประกวดหนุ่มเงาะครับ

G: มีพี่เขาติดต่อมาครับ ตอนนั้นกำลังล้างจานให้แม่ที่บ้าน (หัวเราะ) ก็ตอบไปว่า ได้ครับ ๆ

รู้สึกยังไงบ้างครับ กับตำแหน่งหนุ่มเงาะถอดรูปปีแรก

G: จริง ๆ แล้วเวทีนี้เขาประกวดผู้ชายเป็นปีแรกครับ ความรู้สึกของผมตอนประกวดเลยคือยังไงก็แพ้แน่ เพราะมีแต่คนหล่อ ๆ เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ก็ลุ้นที่ 5 ครับ ไม่คิดเลยว่าตัวเองจะชนะเลิศ ก็ต้องขอบคุณพี่ๆทีมงานที่มีคุณภาพ แล้วก็กรรมการทุกท่านที่เห็นความสามารถของผม ทำให้ผมได้รับตำแหน่งในครั้งนี้ครับ

ยินดีด้วยนะครับ ขอถามเกี่ยวกับการเรียนบ้าง จุดเริ่มต้นของการเลือกเรียนสาขาการจัดการธุรกิจค้าปลีก มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นยังไงครับ

G: จุดเริ่มต้นเลย ก็มีพี่ไป Roadshow ที่โรงเรียนครับ (พี่ที่หล่อ ๆ คนนั้นเหรอครับ) ใช่ พี่ป๊อปครับ (หัวเราะ) จากนั้นก๊อดก็กลับบ้านมาคุยกับแม่ สรุปว่าแม่ชอบครับ ตอนนั้นตัวผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าตัวเองชอบอะไร แต่สิ่งที่ทำให้คิดได้ว่าสาขานี้น่าเรียนและต้องไปเรียน คือการทำงานควบคู่ไปกับการเรียนครับ ข้อดีอย่างแรก คือ สามารแบ่งเบาภาระของพ่อกับแม่ได้แน่นอน ข้อสอง เรามีเงินที่จะใช้แบบสุรุ่ยสุร่าย ฮ่า ๆ เพราะเป็นเงินที่เราหามาเอง  ข้อสาม จบมามีงานรองรับแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์   และข้อสุดท้าย เพราะแม่ชอบ อะไรที่แม่ชอบถ้าทำแล้วจะดีครับ (หัวเราะ)

คิดว่าสาขานี้ใช่ตัวตนเรามั้ย

G: ตัวผมเองมองว่าสาขานี้ใช่นะครับ เพราะที่บ้านผมเองก็ค้าขาย ตัวผมเองเป็นคนที่เจ้าระเบียบพอสมควร อีกอย่างเป็นคนที่สู้กับทุกสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่ตรงหน้า การฝึกงานร้านสะดวกซื้อเป็นการฝึกเราได้หลายอย่างเลยครับ เหนื่อยบ้างบางครั้งแต่ก็ถือว่าสนุกและผ่านไปได้สบายมากครับ

ได้ข่าวว่าเรียนดีด้วย เกรดเทอมแรกจะได้ 4.00 แต่ดูเหมือนชิลมาก เที่ยวตลอด ไหนเล่าให้ฟังหน่อยทำได้ยังไง

G: (หัวเราะ) เป็นการซ้อมไว้ล่วงหน้าครับ จริง ๆ แล้ว ไม่ขนาดนั้นหรอกครับ ผมเองก็เป็นคนที่เรียนก็คือเรียนเล่นก็คือเล่น แต่ถามว่าเป็นคนจริงจังกับการเรียนไหมถ้าเต็มร้อย ผมให้แค่ 80 เพราะอีก 20 ขอเอาไว้เม้าท์กับเพื่อนในห้องครับ ผมคิดว่าเราควรเรียนให้มีความสุขและสนุกกับมันครับ จริงจังกับการเรียนแต่ไม่ควรตึงเกินไป ต้องยืดหยุ่นและผ่อนคลายบ้าง อีกอย่าง หากเรียนในสิ่งที่ชอบเราจะทำได้ดีครับ

อาจารย์กับเพื่อนในสาขาเป็นยังไงบ้าง

G: อาจารย์ใจดีน่ารักทุกคน และก็เข้าใจนักศึกษาทวิภาคีแบบเราครับ ส่วนเพื่อนกลุ่ม A ก็น่ารักครับ สนิทกันทั้งห้อง เพราะเราร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตลอด แต่ยังไงก็ยังคิดถึงเพื่อนกลุ่ม B เสมอครับ

แล้วการฝึกภาคปฏิบัติในร้าน 7-ELEVEN ล่ะครับ  

G: การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นครับ ผู้จัดการ พี่ที่ร้าน ทุกคนใจดี อยู่กันแบบพี่น้อง ลูกค้าน่ารัก เวลาว่างก็ทำอาหารกินกันหลังร้าน เป็นกันเองสุด ๆ ครับ

ฮอตขนาดนี้มีลูกค้ามาซื้อขนมจีบบ้างมั้ย

G: หืม (หัวเราะ) ก็มีบ้างนะครับ บางครั้งก็แอบเขินนิดหน่อย แต่เรามาฝึกงานครับ ต้องเจอลูกค้ามากมายหลายประเภท เรื่องจีบเป็นเรื่องปกติครับ แต่ปกติไม่ทำงานก็ฮอตน้าาา (หัวเราะ)

มีแฟนรึยัง? แล้วสเปคลูกค้า เอ้ย สเปคคนที่ชอบต้องเป็นยังไง

G: ยังไม่มีครับ เพราะก๊อดหน้าตาดีเกินไปเหมือนมีแฟนแล้ว น่าจะเหตุผลนี้มั้งครับ

ครับ! แล้วสเปคเป็นแบบไหน

G: ขอแค่ให้มาในรูปแบบคนก็พอแล้วครับ (หัวเราะ) จริง ๆ แล้วไม่อยากมีหรอกครับเพราะคิดว่าตัวเองยังเรียนอยู่และยังอยากสนุกกับเพื่อน อีกอย่างผมอยากโฟกัสกับการเรียนและงานมากกว่าครับ

คิดยังไงครับ เรียนสลับทำงานและต้องทำงานหนักมากในขณะที่เราอายุแค่นี้ ได้ใช้ช่วงเวลานักศึกษาในมหาลัยน้อยกว่าคนที่เรียนสาขาอื่น

G: ผมคิดว่าดีไปอีกครับ การได้ใช้ชีวิตในการทำงานก่อนถือว่าเราได้ก้าวผ่านจุดที่เพื่อนวัยเดียวกันคนอื่นยังยืนจุดนั้นกันอยู่ ถ้าเปรียบกับบันไดตอนนี้ผมได้ก้าวขึ้นมาอีกขั้นแล้ว ได้รู้จักความรับผิดชอบ ได้รู้คุณค่าของเงิน ได้รู้แล้วว่าเส้นทางประกอบอาชีพในอนาคตจะเป็นยังไง บอกได้เลยครับว่าเรียนแบบนี้ดีมาก

น้องคิดว่าเรียนหลักสูตรนี้ต้องสตรองขนาดไหน 

G: สตรองขนาดไหน เราต้องสู้กับใจตัวเองและภาวะรอบข้างครับ บางทียืนขายของแล้วมีนักศึกษารุ่นเดียวกันมาซื้อของ ยอมรับเลยครับว่ารู้สึกเฟลมาก แต่ต้องเปลี่ยนความคิดและทัศนคติครับเราจึงจะไม่รู้สึกแบบนั้น และที่สำคัญคือท่องไว้ว่าวันที่ 10 เงินเดือนออก (หัวเราะ) สนุกและยิ้มไปกับมันครับ

ได้เงินเดือนมา เหลือเก็บบ้างมั้ย ให้แม่หรือเอาไปต่อยอดทำอะไรบ้างหรือป่าว

G: เหลือไหม ก็เหลือเป็นทองที่ซื้อเก็บไว้ครับ ให้พ่อแม่ไหมก็ไม่ได้ให้ แต่ไม่ได้ขอเพิ่มจากเขาครับ ใช้เงินตัวเอง

วางแผนในอนาคตไว้ว่าไงบ้าง

G: อยากเปิดร้านอาหารไทยครับ แต่คงต้องทำงานและเก็บเงินไปสักระยะนึงก่อนครับ

ก๊อดคิดว่าตัวเองมีข้อดียังไงครับ

G: ผมคิดว่าเป็นการกล้าแสดงออกครับ ความพิเศษของผมก็น่าจะเป็นการที่กล้าคุยกับคนแปลกหน้า ลูกค้าไม่แซว เราแซวลูกค้าเองก็ได้ (หัวเราะ)

อยากฝากอะไรถึงน้อง ม.6 ที่กำลังเลือกเรียนสาขานี้หน่อยครับ

G: น้องคิดถูกแล้วละครับที่เลือกสาขานี้ เพราะน้องจะได้ประสบการณ์มากมายอย่างที่สาขาอื่น ๆ ไม่มีให้น้องครับ พี่ก็ขอให้น้องทุกคนสู้ ๆ หากเราเลือกแล้วมันดีที่สุดเสมอ แล้วก็เจอกันตอนรับน้องครับ

 

เป็นยังไงบ้างครับ หนุ่มเซเว่นสุดฮอตของมหาวิทยาลัยเรา ทัศนคติดี หล่อ เก่ง ความสามารถรอบด้าน อดภาคภูมิใจแทนไม่ได้เลย ใครอยากรู้จักน้องก๊อดมากกว่านี้หรืออยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการเรียนสาขาการจัดการธุรกิจค้าปลีก ติดตามน้องได้ที่ instragram: godji__  ส่วนคราวหน้าจะพาไปรู้จักใครอีกนั้น รอติดตามครับ

 

ภาพ: warp